Dạy con tự tin - 9 bài học quan trọng mà cha mẹ cần biết

Dạy con tự tin - 9 bài học quan trọng mà cha mẹ cần biết

10/03/2023

✍✍DẠY CON TỰ TIN - 9 BÀI HỌC QUAN TRỌNG MÀ CHA MẸ CẦN BIẾT

????Để giúp các bạn nhỏ nuôi dưỡng sự tự tin và tinh thần mạnh mẽ, cha mẹ cần tiếp cận theo 3 hướng: dạy trẻ suy nghĩ thực tế hơn, học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và hướng đến những hành động tích cực. 3 hướng tiếp cận này có thể thực hành qua những gợi ý dưới đây của BMIS giúp cha mẹ nuôi dạy trẻ trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn, cùng BMIS tham khảo ngay nha!

????Dạy con tự tin thông qua học các kỹ năng cần thiết

Khi trẻ mắc sai lầm, ba mẹ không nên nhắc lại sai lầm đó của trẻ mà hãy dạy con những cách để tránh mắc phải sai lầm tương tự bằng kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng kiềm chế sự tức giận và kỷ luật tự giác.

????Để trẻ mắc sai lầm

Hãy để trẻ biết rằng mắc sai lầm là một phần của quá trình học hỏi để khiến trẻ không có cảm giác thất bại hay xấu hổ khi nhận lỗi.

????Dạy trẻ cách suy nghĩ thực tế

Giúp trẻ có được cái nhìn lạc quan nhưng thực tế trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp trẻ trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

????Khuyến khích con đối mặt với nỗi sợ

Hãy giúp trẻ vượt qua cảm giác không an toàn, từng bước vượt qua những nỗi sợ hãi. Cổ vũ trẻ, khen ngợi những nỗ lực của trẻ và thưởng cho trẻ vì sự dũng cảm sẽ giúp trẻ nhận ra rằng chúng có khả năng đối mặt với những điều mà chúng cho là không thể.

????Xây dựng những tính cách tốt cho con

Muốn trẻ trở thành một người tự tin và mạnh mẽ, cha mẹ cần xây dựng cho con những đức tính tốt như trung thực, lòng trắc ẩn,... Những đứa trẻ sẽ nhận ra giá trị của bản thân mình khi đưa ra những quyết định lành mạnh.

????Thể hiện lòng biết ơn

Biết bày tỏ lòng biết ơn là điều tuyệt vời giúp trẻ ngăn chặn được những thói quen xấu và khiến trẻ mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với những điều không như ý, từ đó hình thành khả năng suy nghĩ lạc quan và giải quyết vấn đề một cách chủ động.

????Dạy con biết nhận trách nhiệm

Dạy trẻ biết sống có trách nhiệm là một trong những điều quan trọng để xây dựng cho trẻ tinh thần mạnh mẽ. Nếu trẻ cố đổ lỗi cho người khác, cha mẹ nên giải thích và hướng trẻ biết thừa nhận lỗi lầm của mình để sống có trách nhiệm hơn.

????Dạy trẻ kiềm chế cảm xúc

Hãy dạy trẻ cách tự mình đối phó với những cảm xúc tiêu cực để trẻ không phải phụ thuộc vào cha mẹ. Những đứa trẻ hiểu được cảm xúc của chính bản thân mình và biết cách “đương đầu” với những cảm xúc này sẽ có khả năng đối mặt với những thách thức lớn hơn trong tương lai.

????Để con hiểu được sức mạnh của tinh thần

Chỉ ra cho con thấy vai trò của sức mạnh tinh thần và đặt ra một mục tiêu để cha mẹ và con cùng hướng đến, giúp con có thể xây dựng sức mạnh tinh thần của chính mình. Đây là cách tốt nhất để khuyến khích con phát triển.

❤Việc nuôi dạy một đứa trẻ trở nên tự tin và mạnh mẽ không phải là điều dễ dàng. Chắc chắn rằng, một đứa trẻ luôn được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương sẽ tự tin và mạnh mẽ đương đầu trong mọi hoàn cảnh. Chúc cha mẹ áp dụng thành công với 9 bài học trên!

????Năm học 2023 - 2024, BMIS tiếp tục tuyển sinh liên cấp từ lớp 1 đến lớp 12, cha mẹ quan tâm đến chương trình học có thể tìm hiểu hoặc đăng ký ngay.